Các lợi ích của tia cực tím UVC với con người mà không phải ai cũng biết

Từ trước đến nay, tia cực tím (UVC) thường gắn liền với ánh nắng mặt trời và được hiểu có những tác động tiêu cực đến sức khỏe con người. Thế nhưng, cái gì cũng có hai mặt của nó. Trong khoa học và đời sống, lợi ích của tia cực tím khá tuyệt vời mà không phải ai cũng biết.

UVC ánh sáng trong tự nhiên tương đối yếu ở bề mặt Trái Đất do bị lớp ozone ngăn chặn. Các thiết bị công nghệ chuyên ngành có thể sản xuất đủ ánh sáng UVC mạnh trong tuần hoàn hệ thống không khí hoặc nước để biến chúng thành môi trường khắc nghiệt đối với vi sinh vật như vi khuẩn, virus, nấm mốc và các mầm bệnh khác. Từ nhiều thập kỷ qua tia UVC đã được kết hợp với một hệ thống lọc để khử trùng không khí và nước.

lợi ích của tia cực tím 1

Các lợi ích của tia cực tím UVC

Tia cực tím giúp khử trùng hiệu quả

Khử trùng bằng tia cực tím là một phương pháp khử trùng sử dụng tia cực tím (UVC) để giết hoặc làm bất hoạt các vi sinh vật bằng cách phá hủy các acid nucleic và phá hoại DNA của chúng, khiến chúng không thể thực hiện chức năng tế bào quan trọng. Khử trùng bằng tia cực tím được sử dụng trong một loạt các ứng dụng, chẳng hạn như thực phẩm, không khí và lọc nước. Việc áp dụng tia UVC để khử trùng đã là một thực tế được chấp nhận kể từ giữa thế kỷ 20. Nó đã được sử dụng chủ yếu trong điều kiện vệ sinh y tế và phương tiện làm việc vô trùng. Càng ngày nó càng được sử dụng nhiều để khử trùng nước uống và nước thải. Trong những năm gần đây người ta đã tìm thấy ứng dụng đổi mới của tia UVC trong máy lọc không khí.

Đèn tia cực tím là một giải pháp để khử trùng, diệt khuẩn môi trường một cách hiệu quả, nó hoạt động bằng cách dùng năng lượng tia cực tím để khử trùng các vi sinh vật. Khi các vi khuẩn, virus và động vật nguyên sinh tiếp xúc với bước sóng diệt khuẩn của ánh sáng tia cực tím, chúng sẽ không thể sinh sản và phát triển được. Đặc biệt, đèn tia cực tím có thể hoạt động tốt ở cả ba môi trường: nước, không khí và bề mặt.

lợi ích của tia cực tím 2
 
  • Khử trùng bề mặt: Tia UVC có năng lượng mạnh nên được ứng dụng để khử trùng trong nhiều ngành công nghiệp. Ví dụ, công nghiệp thực phẩm, đèn được sử dụng để chiếu xạ. Tia cực tím diệt khuẩn có thể tiêu diệt virus, vi khuẩn, nấm men và nấm trong vài giây mà vẫn giữ trọn giá trị dinh dưỡng.

  • Khử trùng nước: Ứng dụng năng lượng UVC được sử dụng để khử trùng nước an toàn trong hồ bơi và spa mà không cần đến hóa chất clo. Chúng cũng được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản, khoa học đời sống và xử lý nước.

  • Khử trùng không khí: tia UVC được sử dụng để kiểm soát mùi, khử trùng, đặc biệt hữu ích khi khử khuẩn không khí tại các bệnh viện, tiêu diệt virus gây bệnh tồn tại trong không khí, góp phần điều trị thành công bệnh hen suyễn hoặc các bệnh hô hấp khác.

Giúp thể tạo vitamin D

Tia cực tím từ mặt trời rất cần thiết cho cơ thể con người sản xuất vitamin D. Vitamin này hỗ trợ tăng cường xương, cơ bắp và hệ thống miễn dịch, giảm nguy cơ mắc một số loại bệnh, đặc biệt là ung thư đại tràng.

lợi ích của tia cực tím 3

 

Điều trị bệnh ngoài da

Tia cực tím được sử dụng trong điều trị các bệnh về da như vảy nến, bệnh do tế bào da phát triển quá nhanh gây ngứa, có vảy. Tiếp xúc với tia cực tím sẽ làm chậm sự tăng trưởng của các tế bào da, từ đó giảm triệu chứng.

Giúp thay đổi tâm trạng

Nghiên cứu cho thấy tia cực tím trong ánh sáng mặt trời có khả năng kích thích tuyến tùng trong não sản xuất một số hóa chất gọi là tryptamines, giúp cải thiệntâm trạng.

Tăng năng suất trồng trọt chăn nuôi

Một số động vật bao gồm các loài chim, ong và loài bò sát có thể nhìn thấy tốt trong ánh sáng tia cực tím. Nhiều loại trái cây chín, hoa và hạt cũng nổi bật hơn nhờ có tia cực tím chiếu vào, khi đó chúng trông hoàn toàn khác với thực tế chúng ta thường nhìn thấy. Chẳng hạn khi nhìn trong ánh sáng tia cực tím, một số hoa sẽ có những mảng đường khác nhau sẽ giúp loài ong và chim phát hiện rađể đến hút mật hoa, có lợi cho việc thụ phấn, tăng năng suất trong trồng trọt và chăn nuôi.

 
lợi ích của tia cực tím 4
 

Với những tác dụng tuyệt vời của tia cực tím, ngày nay con người tận dụng UVC để chủ động mang đến cuộc sống tốt đẹp hơn. Với công nghệ lõi UVC LED dẫn đầu thế giới, UVGREEN phát triển và cung cấp chuỗi sản phẩm ứng dụng đa dạng, đồng thời đảm bảo an toàn, không gây độc tố, không để lại chất thải và mùi hôi, chi phí thấp, dễ thiết kế theo mục đích sử dụng, dễ vận hành và bảo trì.

Những đặc tính vượt trội của phương pháp diệt khuẩn bằng tia UVC

  • Không sử dụng chất hóa học độc hại và ăn mòn, mà chỉ sử dụng ánh sáng cực tím.
  • Không làm phát sinh những sản phẩm phụ gây ung thư hoặc mùi hôi.
  • Cực kỳ hiệu quả trong việc vô hiệu vô số loại vi sinh vật
  • Cực kỳ hiệu quả đối với những thể sinh bệnh đã kháng thuốc như tụ cầu vàng kháng methicillin (MRSA) và khuẩn cầu kháng vancomycin (VRE).
  • Được thiết kế nhằm tạo ra môi trường khử trùng liên tục cho dù có con người hiện diện.
  • Được thiết kế đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe con người.

Lợi ích của tia cực tím rất nhiều, nhưng chúng ta cần có tiêu chuẩn an toàn với sản phẩm sử dụng công nghệ UVC

Người sử dụng có các rủi ro bị ung thư da do tiếp xúc hằng ngày với tia UVC ở mức độ 6mJ/cm2 trong 20 năm là khoảng 0.22% đối với người có da sáng. Vì vậy sản phẩm công nghệ UVC cần có thiết kế theo các tiêu chuẩn an toàn, có thể sử dụng khóa liên động và các thiết bị cảm ứng để ngăn các trường hợp con người tiếp xúc với tia cực tím do tai nạn hoặc sai sót trong quy trình. Cần phải mang thiết bị bảo vệ an toàn cho đôi mắt (sự tiếp xúc thường xuyên gây đỏ mắt và chảy nước mắt, tình trạng tiếp xúc kéo dài tia này có nguy cơ gây ra bệnh cườm mắt).

——————————————————————-

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ DIỆT KHUẨN UVGREEN 

860/60D/68 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM 

Hotline CSKH: 0868 831 768 

Email: [email protected] 

Facebook Official: http://facebook.com/uvgreenlife

 

Hy vọng bạn thấy hữu ích với những thông tin trên. Vui lòng trải nghiệm các sản phẩm của UVGREEN.

Trả lời