Máy lọc không khí bằng công nghệ UVC – Giải pháp ưu việt trong thời dịch bệnh ô nhiễm

Không khí ngày càng bị ô nhiễm và sức khỏe con người bị ảnh hưởng một cách nghiêm trọng. Vì lý do đó các công nghệ lọc khí lần lượt ra đời và được ứng dụng vào thương mại. Một trong những công nghệ nổi bật trong lọc khử khuẩn không khí đó là chiếu xạ diệt khuẩn bằng tia UVC hay UVGI. Thực hư hiệu quả của máy lọc không khí công nghệ UVC này ra sao? hãy cùng UVGREEN tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Máy lọc không khí bằng công nghệ UVC là gì?

Lọc không khí bằng công nghệ UVC, hay còn gọi là chiếu xạ diệt khuẩn bằng tia cực tím (tia UV), hay còn được gọi tắt là UVGI, là một phương pháp khử trùng sử dụng năng lượng bức xạ từ tia UV để diệt khuẩn. Tuy nhiên trong các loại tia UV bao gồm tia UVA (315-400 nm), UVB (280-315 nm) và UVC (100-280 nm); thì chỉ có tia UVC là có khả năng diệt vi khuẩn và virus hiệu quả. Vi sinh vật khi bị chiếu tia UVC sẽ nhanh chóng bị biến đổi, DNA và một số protein trong vi sinh vật hấp thụ tia UVC dẫn tới phản ứng gây tổn thương cấu trúc. Cụ thể, khi hấp thụ tia UVC, liên kết hai nhóm hydro trên adenine (A) và thymine (T) bị tách ra và đồng thời hai liên kết thymine (T) sẽ nối với nhau. Hệ quả là tạo ra các va chạm trong sợi DNA, xung đột với quá trình sao chép DNA tự nhiên. Theo đó vi khuẩn, virus không thể sao chép, nhân bản và cuối cùng sẽ chết đi.

Sơ đồ hệ thống diệt khuẩn không khí trên cao ứng dụng UVC

Sơ đồ hệ thống diệt khuẩn không khí trên cao ứng dụng UVGI

 

Hệ thống diệt khuẩn không khí trên cao có ứng dụng chiếu xạ diệt khuẩn bằng tia cực tím là một trong những giải pháp được Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ đề xuất sử dụng để chống lại sự lây lan của Covid 19. Theo đó, đèn có khả năng phát ra tia UVC được thiết kế lặp đặt ở trên cao với hướng chiếu sáng được thiết kế để không chiếu xuống không gian sinh hoạt bên dưới; vi khuẩn, virus và các vi sinh vật có hại bị đi theo dòng khí lưu do hệ thống quạt hút hoặc thổi lên vùng bị chiếu sáng để diệt khuẩn.

Sơ đồ hệ thống diệt khuẩn không khí trên cao ứng dụng UVC

Mặc dù chưa xuất hiện nhiều trong các sản phẩm dân dụng như các công nghệ lọc không khí khác nhưng việc ứng dụng tia UVC là một phần trong diệt khuẩn không khí đã có lịch sử từ những năm 1950 để chống lại vi khuẩn tuberculosis gây ra bệnh Lao. Trong những năm gần đây, với sự phát triển của công nghệ chiếu sáng thì kích thước và giá thành của các nguồn phát tia UVC cũng dần tiệm cận hơn với người dùng đại chúng. Tạo điều kiện cho hàng loạt các sản phẩm diệt khuẩn và lọc không khí dùng cho cá nhân và gia đình được trang bị thêm tính năng diệt khuẩn hiệu quả, an toàn với chi phí vận hành thấp.

Sơ đồ hệ thống diệt khuẩn không khí trên cao ứng dụng UVC

Máy lọc không khí công nghệ UVC của UVGREEN

Ưu và nhược điểm của máy lọc không khí bằng tia UVC là gì?

Bên cạnh khả năng vi sinh vật, vi khuẩn, nấm mốc hiệu quả đã được khoa học chứng minh, diệt khuẩn bằng tia UV còn có một số lợi điểm đáng kể khi được triển khai trong thực tế bao gồm:

  • Thời gian diệt khuẩn nhanh. Khi nguồn sáng được điều chỉnh để có thể phát ra liệu lượng UV phù hợp, thời gian diệt khuẩn của máy diệt khuẩn bằng UV có thể chỉ mất vài giây, rất phù hợp cho môi trường đòi hỏi không khí đối lưu liên tục.
  • Tia UV có thể được căn chỉnh góc chiếu để không chiếu vào người sử dụng trong quá trình vận hành. Tạo điều kiện cho các giải pháp diệt khuẩn hữu dụng ở những nơi thường xuyên có người tập trung.
  • Nguồn sáng UV có độ bền cao, chi phí vận hành thấp. Các hệ thống diệt khuẩn bằng UV sử dụng bóng đèn thủy ngân truyền thống thường được khuyến cáo thay thế bóng một năm một lần. Nhưng với sự phát triển của công nghệ đèn LED phát ra tia UVC (còn được gọi là UVC LED) thì thời gian cần để thay thế bóng có thể kéo dài lên tới nhiều năm.
  • Sự ra đời của UVC LED nhỏ gọn đã cho phép các nhà sản xuất tạo ra các sản phẩm diệt khuẩn ngày càng phù hợp cho cá nhân sử dụng.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý các nhược điểm sau của bóng UVC:

  • Tia UV mặc dù diệt khuẩn hiệu quả nhưng không có tác dụng lọc bụi và khử độc trong không khí. Theo đó, hệ thống diệt khuẩn UV cần được kết hợp với một hệ thống lọc bụi và khử độc khác để mang lại giải pháp lọc khí và diệt khuẩn tối ưu cho người dùng. 
  • Tia UV có thể gây ảnh hưởng tới da và mắt của người dùng. Khi chọn mua các sản phẩm có sử dụng tia UV thì cần xem kỹ hướng dẫn sử dụng hoặc lựa chọn các sản phẩm có khoang diệt khuẩn được ẩn đi và không để lọt tia UV ra bên ngoài.
  • Bóng đèn UV truyền thống, tương tự với bóng đèn thủy ngân thông thường, có rủi ro gây rò rỉ thủy ngân nên cần được kiểm tra thường xuyên. Những sản phẩm sử dụng UVC LED để diệt khuẩn sẽ không có rủi ro này do đặc thù cấu tạo của điốt LED.
  • Một số đèn UV có thể tạo ra Ozone trong quá trình sử dụng. Các nước phát triển đã có những quy trình kiểm định và cấp chứng nhận về mức độ an toàn Ozone cho sản phẩm. Người tiêu dùng hoàn toàn có thể yêu cầu nhà sản xuất cung cấp thông tin này để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình khi sử dụng sản phẩm.

 

Máy lọc không khí bằng tia UVC khác gì các công nghệ lọc khác?

Đôi với hầu hết các sản phẩm lọc không khí phổ biến trên thị trường tập trung mạnh vào tính năng lọc bụi mịn trong không khí. Mặc dù đạt hiệu quả lọc không khí cao nhưng rất ít sản phẩm có thể thực sự tiêu diệt vi khuẩn và virus có hại. Hãy cùng UVGREEN điểm qua một số công nghệ lọc không khí phố biến và khả năng diệt khuẩn thực tế của chúng:

 

1. Công nghệ lọc sử dụng màng lọc

Màng lọc HEPA là một trong những công nghệ lõi được ứng dụng trong các sản phẩm lọc không khí phổ biến nhất trên thị trường. Đặc điểm của loại màng lọc này là cấu tạo dạng lưới với những lỗ siêu nhỏ giúp ngăn chặn bụi mịn, lông thú cưng, nấm mốc và thậm chí là một số vi sinh vật có kích thước từ 0.3 micromet trở lên. Tuy nhiên, màng lọc HEPA này sẽ không thể ngăn cản những virus có kích thước nhỏ, như virus Corona có kích thước trung bình chỉ khoảng 0.125 micromet. Đồng nghĩa với việc virus hoàn toàn có thể đi qua màng lọc và quay trở lại không khí trong phòng mà hoàn toàn không bị tác động gì.

2. Công nghệ lọc sử dụng Ozone

Công nghệ Ozone là một trong những công nghệ có khả năng diệt virus và vi khuẩn hiệu quả. Đặc điểm của Ozone là là chất khí không màu, có mùi hơi tanh, không bền và có thời gian phân hủy từ 10 – 30 phút. Trong quá trình oxy hóa, ozone phá vỡ màng tế bào của vi sinh vật và phân tán các tế bào chất của vi khuẩn. Và đồng thời, Ozone gây ảnh hưởng đến tính thấm, hoạt động enzyme và ADN của tế bào vi khuẩn do những Nucleotit nhóm G hay T rất nhạy cảm với Ozone. Nhược điểm lớn nhất của công nghệ lọc này là khí Ozone có và một số chất khí phát sinh trong quá trình oxy hóa rất có hại cho hệ hô hấp của con người. Trong khi tia UV có thể định hướng chiếu sáng được thì diệt khuẩn Ozone bắt buộc phải thực hiện cho toàn bộ một không gian kín và không có người. Theo đó tạo ra những cản trở đối với việc áp dụng công nghệ này vào sản phẩm sử dụng trong gia đình hoặc các không gian thường xuyên có người qua lại.

3. Công nghệ lọc không khí bằng Ion

Ion là một dạng hạt tự do mang điện tích. Phần lớn các sản phẩm lọc khí sử dụng ion trên thị trường sử dụng công nghệ tạo ion âm. Công nghệ Ion âm sử dụng dòng điện áp cao tác dụng vào không khí để phân chia các phân tử khí và tạo thành các hạt điện tích. Theo nguyên lý âm dương các điện tích sẽ hút và gắn vào những hạt bụi hay các loại vi khuẩn và virus mang điện tích trái cực làm chúng nặng hơn và làm chúng rơi xuống. Tuy nhiên cần lưu ý rằng các khối vi khuẩn và virus không trực tiếp bị tiêu diệt trong quá trình vón cục và rớt khỏi không khí này. Vì thế, rủi ro người dùng tiếp xúc với các bề mặt này vã vẫn bị nhiễm khuẩn là hoàn toàn có thể. Điều này đặc biệt nhạy cảm với không gian sinh hoạt có trẻ nhỏ. 

Trên nền công nghệ ion âm, một số các hãng lớn như Sharp và Panasonic đã nghiên cứu và phát triển lên công nghệ ion của riêng họ là Plasmacluster IonsNanoe™ X, đã được chứng minh là có thể diệt virus bao gồm cả virus Corona và vi khuẩn; nhưng sẽ cần rất nhiều giờ để có thể đạt hiệu quả cho một không gian sinh hoạt điển hình.

 

MÁY LỌC KHÔNG KHÍ DIỆT KHUẨN KLINAIR CỦA UVGREEN.

Máy diệt khuẩn không khí KLINAIR của công ty UVGREEN được trang bị UVC LED tiên tiến nhất, cung cấp trực tiếp bởi tập đoàn BOLB từ Mỹ. Máy KLINAIR đã được kiểm nghiệm khả năng diệt khuẩn 99% bởi phòng thí nghiệm vi sinh cấp quốc tế sẽ là lá chắn đảm bảo sức khỏe cho quý khách hàng trong thời buổi dịch bệnh lây lan như hiện này. UVC LED lắp đặt trong máy KLINAIR đã được cấp chứng nhận của Châu Âu và các tiêu chuẩn an toàn với người dùng bao gồm ROHS, REACH, an toàn Ozone. Bên cạnh đó máy còn tích hợp thêm màng than hoạt tính giúp khử mùi và lọc bụi thô nhằm mang lại một hệ thống lọc khí sạch khuẩn tốt nhất cho người dùng.

Sơ đồ hệ thống diệt khuẩn không khí trên cao ứng dụng UVC

Máy lọc không khí diệt khuẩn KLINAIR ĐƯỢC ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ UV CỦA MỸ

—————————————————————-

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ DIỆT KHUẨN UVGREEN 

860/60D/68 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM 
Hotline CSKH: 0868 831 768 
Email: [email protected] 
Facebook Official: http://facebook.com/uvgreenlife

Hy vọng bạn thấy hữu ích với những thông tin trên. Vui lòng trải nghiệm các sản phẩm của UVGREEN.

Trả lời