Tia UVC (tia cực tím) và sự thật về khả năng diệt khuẩn

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp tiệt trùng như: phơi nắng, tiệt trùng bằng nước sôi, tiệt trùng bằng tia UV, tiệt trùng bằng lò vi sóng,…. Tuy nhiên, tiệt trùng bằng tia UVC là công nghệ hiện đại và mới nhất trên thị trường, được rất nhiều gia đình sử dụng. Liệu tiệt trùng bằng tia UVC có tốt không? Hãy cùng UVGREEN tham khảo bài viết dưới đây để đi tìm câu trả lời nhé!

 

 

Tia UVC là gì? Tia UVC có bao nhiêu loại?

Tia cực tím (Ultraviolet, gọi tắt là tia UV) là một dạng năng lượng điện từ được tạo ra tự nhiên bởi mặt trời. Các nhà khoa học đã chứng minh tia UV có khả năng giết chết hoặc làm mất đi khả năng nhân bản của các loài vi sinh vật. Nhưng việc phơi các món đồ vật dụng dưới ánh nắng mặt trời với kỳ vọng tia UV trong ánh nắng tự nhiên sẽ giúp diệt sạch vi khuẩn và vi rút, phải chăng đã là một kỳ vọng đúng? Bài viết sau đây sẽ cung cấp chi tiết cho bạn về thực chất khả năng diệt khuẩn của tia UV.

Tùy thuộc vào bước sóng năng lượng, tia UV được chia ra thành 3 loại là tia cực tím bước sóng A (gọi tắt là tia UVA), tia cực tím bước sóng B (gọi tắt là tia UVB) và tia cực tím bước sóng C (gọi tắt là tia UVC).

Ba loại tia UV và bước sóng của chúng

Hình 1: ba loại tia UV và bước sóng của chúng

Một quy tắc chung là bước sóng càng ngắn thì mức năng lượng bức xạ tia cực tím càng cao. May mắn thay, chỉ có tia UVA và tia UVB có thể đến được bề mặt trái đất trong khi tia UVC có bước sóng ngắn nhất trong 3 loại (100nm – 280nm) lại bị tầng Ozon hấp thụ hoàn toàn. Đây cũng là điểm mấu chốt về diệt khuẩn và vi rút mà chúng ta cần lưu tâm.

Phơi đồ dưới ánh nắng tự nhiên có diệt khuẩn và vi rút không?

Câu trả lời cho câu hỏi trên là CÓ và KHÔNG. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng ánh nắng mặt trời tự nhiên (gồm tia UVA và UVB) có thể diệt vi rút, vi khuẩn và nấm mốc nhưng ở một mức độ kém hơn rất nhiều so với tia UVC. 

Hiệu quả diệt vi khuẩn, nấm và vi rút theo bước sóng

Hình 2: Hiệu quả diệt vi khuẩn, nấm và vi rút theo bước sóng.

Theo một báo cáo khoa học đã chỉ ra, ở khoảng bước sóng 260nm – 265nm, thuộc phổ bước sóng của tia UVC, là khoảng hiệu quả nhất đối với vi khuẩn, nấm mốc và vi rút ảnh hưởng tới hệ hô hấp. Bên cạnh đó, có thể thấy hiệu quả đo được của các bước sóng năng lượng thuộc tia UVA và UVB (lớn hơn 300nm) đối với vi rút, vi khuẩn và nấm mốc là rất thấp, gần như bằng 0. 

Điều này đồng nghĩa với việc để có thể diệt được vi khuẩn và nấm mốc bằng cách phơi đồ dưới ánh nắng tự nhiên thì phải mất rất nhiều giờ và phải trong điều kiện không có vật cản – phơi trực tiếp dưới ánh nắng ngoài trời khi trời ít mây che. 

Cụ thể thì tia UVC tiêu diệt vi khuẩn bằng cách nào?

Tia UVC tiêu diệt vi khuẩn như thế nào?

Vi khuẩn và vi rút khi bị chiếu tia UVC sẽ nhanh chóng bị biến đổi, DNA và một số protein trong vi khuẩn hấp thụ tia UVC dẫn tới phản ứng gây tổn thương cấu trúc. Cụ thể, khi hấp thụ tia UVC, liên kết hai nhóm hydro trên adenine (A) và thymine (T) bị tách ra và đồng thời hai liên kết thymine (T) sẽ nối với nhau. Hệ quả là tạo ra các va chạm trong sợi DNA, xung đột với quá trình sao chép DNA tự nhiên. Theo đó vi khuẩn, vi rút không thể sao chép, nhân bản và cuối cùng sẽ chết đi.

Nhưng nguồn phát tia UVC ở đâu?

Mặc dù tia UVC đã bị tầng Ozon hấp thụ và không tìm thấy được trong tự nhiên. Nhưng để khai thác khả năng diệt khuẩn vượt trội của nó thì từ những năm 1930, các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát triển các nguồn phát tia UVC nhân tạo sử dụng các loại bóng đèn đặc chế để diệt khuẩn không khí, nước và các bề mặt khó vệ sinh. 

Ở những nước phát triển, công nghệ chiếu tia UVC diệt khuẩn đã được đưa vào vận hành công nghiệp hoặc sử dụng trong y khoa bao gồm: diệt khuẩn các khu vực không gian lớn khi không có người như xe bus, tàu điện, máy bay; diệt khuẩn hệ thống lọc không khí; diệt khuẩn trong các nhà máy và phòng thí nghiệm đòi hỏi vô trùng; gắn sát trần nhà để diệt khuẩn không khí trong bệnh viện nơi các ống dẫn khí thổi vào phòng.

Với sự phát triển của công nghệ chiếu sáng, các nguồn sáng tia UVC cũng ngày càng phát triển trở nên nhỏ hơn về kích thước và với giá thành tiệm cận với người dùng thông thường. 

Lời kết

Đứng trước thực trạng ngày càng xuất hiện nhiều loại chủng vi rút và vi khuẩn gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và đời sống của con người. Nhu cầu tìm hiểu các loại công nghệ và sản phẩm giúp chủ động tiêu diệt các nguồn gây hại hiệu quả sẽ ngày càng tăng. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về hiệu quả của các loại tia năng lượng có trong ánh sáng tự nhiên và tia năng lượng nhân tạo trong việc diệt vi rút và vi khuẩn.

——————————————————————-

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ DIỆT KHUẨN UVGREEN 

860/60D/68 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM 

Hotline CSKH: 0868 831 768 

Email: [email protected] 

Facebook Official: http://facebook.com/uvgreenlife

 

Hy vọng bạn thấy hữu ích với những thông tin trên. Vui lòng trải nghiệm các sản phẩm của UVGREEN.

Trả lời