Diệt khuẩn bề mặt với công nghệ UVC – Giải pháp an toàn và hiệu quả

Các bệnh truyền nhiễm lây lan qua các bề mặt đồ vật mà chúng ta tiếp xúc hàng ngày. Một số loại vi khuẩn và vi rút có thể sống nhiều ngày trên những bề mặt không thấm hút, không có lỗ nhỏ mà không chết đi. Ánh sáng UV đã được chứng minh là có khả năng khử trùng bề mặt hiệu quả, loại bỏ ngay cả những siêu vi khuẩn kháng thuốc đặc biệt là các chủng coronavirus mới với hiệu quả diệt khuẩn rất cao. Cùng UVGREEN tìm hiểu kỹ hơn về công nghệ diệt khuẩn bề mặt bằng tia UVC trong bài viết dưới đây.

Diệt khuẩn bề mặt với công nghệ UVC

Virus cảm lạnh và cúm có thể vẫn lây nhiễm trên bề mặt từ vài giờ đến vài ngày, tùy thuộc vào loại bề mặt, nhiệt độ và độ ẩm của môi trường và số lượng virus lắng đọng trên bề mặt. Như đã nêu trong Báo cáo kỹ thuật, Tính nhạy cảm với tia cực tím COVID-19 Coronavirus năm 2020, vi rút SARS-CoV-2 gây bệnh đường hô hấp COVID-19 dự kiến ​​sẽ sống trên các bề mặt từ 6 giờ đến 9 ngày. Vi rút có xu hướng sống lâu hơn trên các bề mặt bằng thép không gỉ, nhựa hoặc các bề mặt cứng và các bề mặt không có các lỗ nhỏ tương tự khác; so với các loại bề mặt mềm, thấm hút và có các lỗ nhỏ li ti như như vải.

Sử dụng tia cực tím (UV) để khử trùng bề mặt hay còn được gọi là chiếu xạ diệt khuẩn bằng tia cực tím, là một phương pháp khử trùng đã được chứng minh là có hiệu quả cao khi sử dụng đủ liều lượng từ nguồn sáng là đèn UV chất lượng. Đèn diệt khuẩn được thiết kế dành riêng cho mục đích khử trùng được thiết kế rất khác với đèn huỳnh quang truyền thống ở chỗ chúng được thiết kế để phát ra các bước sóng trong dải bước sóng C của tia UV (100-280nm).

Tia cực tím phát ra từ mặt trời không thể nhìn thấy được bằng mắt thường vì nó có tần số cao hơn và bước sóng ngắn hơn các loại ánh sáng nhìn thấy được. Ánh sáng UV được chia thành các loại UVA (315-400nm), UVB (280-315nm) và UVC (100-280nm), với UVC là hiệu quả nhất để khử trùng nhờ đặc tính diệt khuẩn.

Tính đa dụng của diệt khuẩn bề mặt bằng UVC

Chiếu xạ diệt khuẩn bằng tia cực tím đã được xác nhận tính hiệu quả và được đưa vào sử dụng như một phương pháp diệt khuẩn từ giữa thế kỷ 20, chủ yếu là trong các ứng dụng khử trùng y tế. Khử trùng bằng tia UV cũng là một phần quan trọng trong các ứng dụng khử trùng nước được sử dụng trong các cơ sở xử lý nước uống và nước thải trên toàn thế giới bao gồm hàng nghìn nhà máy xử lý nước bằng tia UV ở Châu Âu và Bắc Mỹ. Việc sử dụng đèn UVC để khử trùng bề mặt có thể được áp dụng trong rất nhiều các ngành công nghiệp với nhiều cách ứng dụng khác nhau, khó có thể liệt kê hết.

Một số cách áp dụng phổ biến và dễ thực hiện nhất của việc dùng tia UVC để diệt khuẩn bề mặt bao gồm:

Bệnh viện, cơ sở chăm sóc sức khỏe và y tế:

Ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trong các bệnh viện và cơ sở y tế luôn là vấn đề cấp thiết và ưu tiên hàng đầu. Việc tuân theo chính sách, quy trình diệt khuẩn nghiêm ngặt có bao gồm việc sử dụng tia UV để khử trùng bệnh viện được chứng minh là tăng đáng kể khả năng bảo vệ và triệt tiêu tới 99,99% vi rút và vi khuẩn. Đèn UVC trong hệ thống khử trùng bệnh viện có thể kể tới hệ thống đèn gắn tường, robot di động, thiết bị cầm tay, và hệ thống khử trùng không khí HVAC có khoang diệt khuẩn UVC.

DIỆT KHUẨN BỀ MẶT VỚI UVC

Khử trùng bề mặt bằng tia cực tím có thể mang lại lợi ích cho hầu hết mọi khu vực của bệnh viện bao gồm:

 • Phòng bệnh nhân
 • Phòng mổ
 • Phòng cấp cứu
 • Phòng chờ
 • Hành lang
 • Phòng vệ sinh
 • Căn tin
 • Khoang chứa các thiết bị y tế

Chế biến Thực phẩm và Đồ uống Khử trùng thực phẩm:

diet khuan be mat uvc led

Việc ứng dụng bức xạ UVC để xử lý các sản phẩm thực phẩm được gọi là chiếu xạ thực phẩm, mang lại nhiều lợi ích cho các nhóm thực phẩm khác nhau bao gồm thịt, cá, gia cầm, trái cây và rau quả, bể chứa chất lỏng và hơn thế nữa. Tiệt trùng bề mặt bằng tia UV cũng mang lại nhiều lợi ích bằng cách loại bỏ vi rút và vi khuẩn bao gồm E.coli và Salmonella trong khu vực chuẩn bị thực phẩm, khu vực xử lý và bảo quản thực phẩm.

Đèn diệt khuẩn UVC cũng có lợi trong các quầy hàng tạp hóa, quầy thịt và khu thực phẩm đông lạnh vì chúng có thể ngăn ngừa nấm mốc tích tụ bên trong tủ đông ẩm ướt.

 

Các nhà hàng:

DIỆT KHUẨN BỀ MẶT VỚI UVC

Các nhà hàng có sử dụng hệ thống khử trùng bằng tia cực tím có thể duy trì một môi trường sạch sẽ hơn và tránh được các mầm bệnh có hại. Đèn UV được sử dụng trong nhà bếp thương mại và khu vực ăn uống giúp bảo vệ thực khách và nhân viên của nhà hàng chống lại sự lây lan của dịch bệnh và duy trì sự tuân thủ các quy định về luật sức khỏe. Đèn UV trong máy hút mùi nhà bếp thương mại cũng ngăn chặn sự tích tụ dầu mỡ, giảm nguy cơ hỏa hoạn và duy trì thiết bị nhà bếp sạch sẽ hơn.

 

Trường học:

DIỆT KHUẨN BỀ MẶT VỚI UVC

Trẻ em ở mọi lứa tuổi đều có thể là đối tượng siêu lây lan vi rút môi trường tập trung nhiều cá thể như ở trường học, khu vui chơi trong khi các bé thường có ít nhận thức hơn cũng như ít thực hiện vệ sinh tay đúng cách. Đèn tiệt trùng UVC có thể được lắp đặt trong lớp học, nhà ăn, hành lang để giúp ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trong trường học.

 

Các phòng thí nghiệm:

Các phòng sạch, phòng thí nghiệm nghiên cứu và phòng thí nghiệm đại học phải duy trì một môi trường vô trùng trong tất cả các bề mặt và thiết bị trong phòng thí nghiệm. Bằng cách sử dụng phương pháp chiếu xạ UV để khử trùng các bề mặt bàn, thiết bị như dụng cụ, kính bảo hộ và các thiết bị khác, các phòng thí nghiệm có thể giúp duy trì một môi trường không bị xâm phạm bởi vi sinh vật.

Phương tiện công cộng:

Sự lây lan của vi rút gây bệnh từ phương tiện công cộng như xe buýt, tàu hỏa và máy bay là rất cao, bởi khoảng cách tiếp xúc rất gần nhau giữa các hành khách. Thêm vào đó là nhiều người tới từ rất nhiều trạm dừng đều chạm vào cùng một bề mặt khi sử dụng phương tiện công cộng tạo nên các bề mặt nhiễm khuẩn, là nguồn lây lan cho các vi khuẩn và virus có hại. Đèn UV trực tiếp cải thiện độ an toàn cho hành khách nhờ kết hợp nhiều hệ thống khử trùng bề mặt khác nhau như đèn UVC gắn trong khoang xe và robot lưu động có gắn đèn UVC diệt khuẩn. 

DIỆT KHUẨN BỀ MẶT VỚI UVC

Diệt khuẩn bề mặt UVC có thực sự hiệu quả?

Bức xạ UVC là tia năng lượng ánh sáng có bước sóng ngắn với khả năng tiêu diệt hoặc bất hoạt các vi sinh vật có hại trên bề mặt bằng cách phá hủy các axit nucleic và phá vỡ DNA của chúng. Điều này khiến các tế bào không thể tái tạo, sinh sôi và khiến chúng trở nên vô hại.

COVID-19 là một biến thể mới trong họ virus betacoronavirus tương tự như SARS và MERS, cả hai đều rất nhạy cảm và dễ bị bất hoạt bởi tia cực tím. Như được nêu ra trong báo cáo kỹ thuật “Tính nhạy cảm tia cực tím COVID-19 năm 2020 của Coronavirus”: đối với tất cả các coronavirus đã biết đều bị vô hiệu hóa ở mức 90% khi bị chiếu tia UV trong phạm vi liều lượng từ 7 đến 2410 J/m2 với giá trị trung bình là 47 J/m2. 

Vi rút là những phân tử có DNA có thể được bao bọc bởi màng tế bào hoặc không có màng tế bào và không thể sao chép nếu không có vật chủ. Vi rút không thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh mà cần phải có vắc xin. Sự khác biệt giữa vi rút và vi khuẩn là vi khuẩn sống khép kín, không có thành tế bào và có thể tự sao chép và tồn tại. Bức xạ UV cũng có hiệu quả cao trong việc loại bỏ siêu bọ và vi khuẩn kháng thuốc như:

 • Staphylococcus aureus kháng methicillin (MRSA)
 • Escherichia coli sản xuất ESBL (E. coli)
 • Enterococcus faecium kháng vancomycin (VRE)
 • Clostridium difficile
 • Pseudomonas đa kháng thuốc
 • Klebsiella pneumoniae kháng carbapenemase (KPC)

Bức xạ UVC có hiệu quả trong việc loại bỏ các vi rút và vi khuẩn này và nhiều loại khác trong các ứng dụng khử trùng không khí, nước và bề mặt.

Lợi ích của việc diệt khuẩn bề mặt bằng tia UVC

Có rất nhiều lợi ích khi khử trùng bề mặt bằng tia UV bên cạnh khả năng tiêu diệt vi rút và vi khuẩn hiệu quả cao. Mặc dù các bề mặt vẫn nên được làm sạch bằng các phương pháp làm sạch thủ công để đảm bảo bề mặt sạch không có các hợp chất hữu cơ trước khi tiếp xúc với tia cực tím; bằng cách thêm khử trùng bằng tia UV vào quy trình làm sạch của bạn, bạn có thể đảm bảo mức độ bảo vệ chống lại vi khuẩn và vi rút cao hơn mà không cần sử dụng thêm hóa chất.

Đối với thực phẩm, bức xạ tia cực tím rất có lợi vì có thể ngăn ngừa nhiễm trùng và các bệnh do thực phẩm gây ra mà không cần để thực phẩm tiếp xúc với hóa chất . Bên cạnh đó, tiệt trùng bằng tia cực tím cực kỳ tiết kiệm chi phí, hoạt động 24/7 mà không cần tốn thêm nhân công vận hành hoặc bảo trì thường xuyên. Khử trùng bề mặt cực kỳ hiệu quả và tiết kiệm chi phí khi sử dụng đèn diệt khuẩn UVC chất lượng cao.

 

UVC LED tại UVGREEN

Các dòng sản phẩm UVGREEN phát triển và sản xuất đều sử dụng UVC LED hàng đầu thế giới, được cung cấp bởi tập đoàn đối tácBolb Inc USA. UVC LED phát ra tia UVC ở bước sóng 275nm ổn định, diệt khuẩn mạnh mẽ với tuổi thọ lên tới 10.000 giờ. Thêm vào đó, UVC LED của Bolb đã được kiểm chứng khả năng tiêu diệt được Virus Corona, đạt các tiêu chuẩn của Châu Âu về an toàn hóa học cho người dùng bao gồm RoHS, REACH và an toàn Ozon. Với những ưu điểm vượt trội về công nghệ UVC LED trên, UVGREEN tự tin đi đầu trong các sản phẩm diệt khuẩn sử dụng bức xạ UVC ở thị trường Việt Nam.

 

Nguồn: light-sources.com/solutions/germicidal-uvc-lamps/uv-light-applications/surface-sterilization/

——————————————————————-

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ DIỆT KHUẨN UVGREEN 

860/60D/68 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM 

Hotline CSKH: 0868 831 768 

Email: [email protected] 

Facebook Official: http://facebook.com/uvgreenlife

 

Hy vọng bạn thấy hữu ích với những thông tin trên. Vui lòng trải nghiệm các sản phẩm của UVGREEN.

Trả lời