Vi khuẩn tồn tại trong nguồn nước

VI KHUẨN TRONG NƯỚC

Vi khuẩn có thể tồn tại bất cứ nơi nào xung quanh chúng ta như đất, nước, không khí,… Nó là nguyên nhân gây các bệnh trực tiếp đối với con người. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về các loài vi khuẩn trong nước và chúng gây tác hại gì?

vi khuẩn trong nước uvgreen

Vi khuẩn?

Vi khuẩn là những vi sinh vật sống, những đơn bào nhỏ gọi là tế bào nhân sơ không chứa nhân và thường tìm thấy những nhóm rất lớn bởi vì chúng có thể sinh sản nhanh chóng. Có rất nhiều loại vi khuẩn khác nhau và được chia thành những loại và nhóm khác nhau, mỗi một nhóm có các đặc tính rất riêng biệt. Thế nhưng đặc điểm chung của chúng là vô cùng nhỏ và chỉ có thể quan sát bằng kính hiển vi.

Vi khuẩn là nhóm hiện diện đông đảo nhất trên thế giới. Chúng hiện diện khắp nơi trong đất, nước, chất thải phóng xạ,… thậm trong các tàu không gian vi khuẩn cũng có thể sống được.

Khi nhắc đến vi khuẩn, người ta nghĩ ngay đến loài vi sinh vật gây hại, tuy nhiên, nhiều loại vi khuẩn được sử dụng phục vụ cho một mục đích hữu ích. Chúng hỗ trợ nhiều dạng sống, cả thực vật và động vật, và chúng được sử dụng trong các quy trình công nghiệp và dược phẩm.

Vi khuẩn trong nước?

Có rất nhiều vi khuẩn tồn tại xung quanh chúng ta. Vi khuẩn có thể có ích hoặc có hại cho môi trường, động vật, hay kể cả cả con người. Tác hại của vi khuẩn trong vấn đề gây bệnh và truyền bệnh cực kỳ nguy hiểm. Một số là tác nhân gây rất nhiều bệnh nguy hiểm. Như bệnh uốn ván, sốt thương hàn, giang mai, tả, lao,… Dưới đây là một số các vi khuẩn gây bệnh có trong nước phổ biến nhất:

  • Vi khuẩn Salmonella

Salmonella hay vi khuẩn đường ruột thường phân bố rộng rãi trong môi trường sống. Đây là vi khuẩn có mặt nhiều nhất trong nước cũng như nước thải. Chúng gây nên bệnh thương hàn, phó thương hàn, viêm dạ dày ruột,… Con người bị nhiễm khuẩn đường ruột chủ yếu do các yếu tố như thực phẩm bẩn và nước uống bẩn.

Salmonella chính là căn nguyên của bệnh sốt thương hàn. Một loại bệnh có thể gây chết người. Một số biểu hiện khi bị nhiễm khuẩn Salmonella như sốt, buồn nôn, tiêu chảy. Thậm chí có thể dẫn đến tử vong nếu người bệnh không được điều trị đúng cách. Theo thống kê, trong một năm có tới khoảng 1,2 triệu trường hợp nhiễm khuẩn Salmonella.

  • Shigella

Đây là một trong những khuẩn gây bệnh trong nước thải sinh hoạt. Đồng thời cũng chính là tác nhân chính của lị trực khuẩn. Loại khuẩn này gây nên những tác hại nguy hiểm như tiêu chảy tạo phân có máu. Với nguyên nhân chủ yếu là do viêm và loét niêm mạc ruột.

Shigella thường được lây truyền do sự tiếp xúc giữa người với người. Thế nhưng nó vẫn có thể lây qua nước và thực phẩm. Chính vì thế chúng ta có thể dễ dàng phòng bệnh do Shigella bằng cách rửa sạch tay, ăn chín, uống sôi.

  • Vibrio Cholerae

Đây là một loại khuẩn tồn tại chủ yếu trong nước thải sinh hoạt. Khi đó, nó có thể phóng thích một loại độc tố ruột gây nên tiêu chảy (từ nhẹ đến nặng), nôn mửa. Gây mất nước nhanh và có thể dẫn đến tử vong trong một khoảng thời gian ngắn.

Bệnh này thường xuất hiện ở các nước châu Á. Với mật độ vi khuẩn có trong nước thải tới 10-104 trong 100ml nước. Loại khuẩn này có thể tồn tại lâu trong phân, đất, nước, hay thực phẩm. Trong đất ẩm, vi khuẩn có thể sống khoảng 60 ngày. Trong phân khoảng 150 ngày. Trên thực phẩm 6 – 10 ngày. Trong nước khoảng 20 ngày. Hay kể cả trên bề mặt thân thể tới 30 ngày.

  • Vi khuẩn E Coli

Khuẩn E Coli sinh ra độc tố gây viêm dạ dày, ruột, tiêu chảy. Đồng thời kèm theo cảm giác buồn nôn và quặn bụng. Theo đó, người bệnh dính Ecoli sẽ có những biểu hiện các bệnh về đường ruột. Như tiêu chảy, sinh độc tố trong ruột, xuất huyết ruột và xâm lấn ruột.

Loại khuẩn này thường lây qua đường thực phẩm và nguồn nước là chủ yếu. Từng có thời gian Ecoli là nguyên nhân bùng phát dịch bệnh. Những người nhập viện tới 121 người. Trong đó đã có trường hợp tử vong. Các trường hợp nhiễm khuẩn Ecoli chủ yếu do ăn rau nhiễm khuẩn không được rửa sạch. Và trường hợp uống nước bẩn, không đảm bảo.

  • Campylobacter

Đây là một loại vi khuẩn gây bệnh cho người cũng như những vật nuôi trong nhà. Khuẩn Campylobacter gây viêm dạ dày cấp, sốt, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy,… Đặc biệt, người bị nhiễm khuẩn Campylobacter có thể bị nhiễm thông qua rất nhiều con đường. Như thực phẩm, gia cầm, vật nuôi, động vật hoang dã, hay chính nguồn nước mà gia đình đang sử dụng.

——————————————————————-

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ DIỆT KHUẨN UVGREEN 

860/60D/68 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Hotline CSKH: 0868 831 768

Email: [email protected]

Facebook Official: http://facebook.com/uvgreenlife

Hy vọng bạn thấy hữu ích với những thông tin trên. Vui lòng trải nghiệm các sản phẩm của UVGREEN.

Trả lời